Xây nhà thêm tầng để mở rộng không gian sống? Bạn cần biêt gì?

Sau 1 thời gian sinh sống, rất nhiều gia chủ tính đến việc xây thêm tầng trên nền nhà cũ để mở rộng không gian sống khi gia đình có thêm việc hay cần nhiều không gian riêng tư hơn cho mỗi thành viên trong gia đình. Việc xây thêm tầng sẽ làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà, nên gây tốn kém, ảnh hưởng đên mỹ quan tổng thể và quan trọng nhất là gây áp lực lớn lên nền móng cũ. Vì vậy cần tính toán hợp lý trên cơ sở độ bền của nền móng cũ.

image1

Xây thêm tầng, bạn cần lưu ý về vấn đề tài chính

1. Việc xây thêm tầng có được dự trù ngay từ khi mới xây nhà không?

Đối với những ngôi nhà có thiết kế kiến trúc từ trước hoặc đã có những dự trù cho việc xây thêm tầng ngay từ ban đầu thì việc cải tạo để nâng thêm tầng không có gì phức tạp bởi móng nhà đã được tính toán đủ để chịu tải trọng cho cả phần xây thêm, ngoài ra đã có các đầu thép chờ cột để thuận tiện cho việc cải tạo. Công việc chính để cải tạo loại nhà này chỉ là phá bỏ phần mái trên (nếu có), dọn dẹp và tiến hành đổ cột xây tường cho tầng bên trên. Cũng chính vì thế mà chúng ta cũng không mấy băn khoăn khi tiến hành cải tạo cho ngôi nhà, có chăng chỉ là vấn đề kinh tế mà thôi.

Với những ngôi nhà không được tính toán từ trước cho việc xây thêm tầng nhưng vì 1 lý do nào đó mà bắt buộc phải cải tạo xây thêm tầng phía trên, điều này thường gây ra nhiều khó khăn và là nỗi lo lớn khi tiến hành cải tạo. Vì vậy điều cần thiết là phải tìm đên những đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc, thiết kế kết cấu, để có được những giải pháp cải tạo tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Việc làm đầu tien trước khi tiến hành cải tạo loại nhà này là khảo sát để xác định được mức độ chịu tải của tường và móng để có các phương án cải tạo nâng tầng 1 cách hợp lý và đảm bảo an toàn. Với những ngôi nhà móng gạch và tường chịu lực, tùy thuộc vào mức độ ổn định của nền móng mà vẫn có thể xây thêm tầng mà không cần phải xử lý phức tạp. Đối với những công trình có kết cấu móng kém không thể chồng thêm tầng đuộc thì bắt buộc phải cấy thêm cột xung quanh tạo hệ khung chịu lực đỡ cho phần tầng nhà phía trên. Các cột phải được đào sâu xuống nền đất tốt sau đó làm móng đơn và xây cột lên. Việc làm móng cho phần kết cấu bên trên phải được tính toán và có biện pháp thi công hợp lý để không làm ảnh hưởng tới phần công trình phía dưới gây lún, nứt.

image2

Muốn xây thêm tầng thì cần để ý đến kết cấu của ngôi nhà

2. Xây thêm tầng thì cần kiểm tra gì?

a. Kiểm tra cột chống của nhà cũ

Bạn phải xem xét kỹ càng cột chống của nhà cũ. Nguyên nhân là do ngôi nhà không có những cây cột chống xuyên suốt tầng 1 và tầng 2. Nếu nối tiếp thêm cột vào cột cũ của nhà một tầng cũ, khả năng chịu lực tại chỗ tiếp giáp giữa 2 cột chắc chắn sẽ rất yếu. Hãy chắc chắn rằng cột chống nhà bạn đủ to và chắc chắn. Hoặc nhờ các kiến trúc sư để có lời khuyên tốt nhất.

b. Tính toán chiều cao tầng nhà

Đối với nhà ở, vấn đề chiều cao tầng hoặc chiều cao phòng là đáng quan tâm và tính toán nhất. Chiều cao tầng là khoảng cách giữa 2 sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Với 1 số người, chiều cao phòng thấp sẽ tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng như vậy sẽ bị cảm giác nặng nề, đè nén. Ngược lại, chiều cao phòng lớn có thể tạo cảm giác thoáng đãng, sang trọng, tôn nghiêm, nhưng trong nhiều trường hợp tạo ra cảm giác trống trải, lạnh lẽo … Bởi vậy bạn cần tính toán chiều cao tầng cho hợp lý để tạo cảm giác thoải mái nhất cho không gian tầng.

Chiều cao tầng cũng ảnh hưởng rất lớn đến nền móng cũ tùy độ chịu lực mà cần tính toán chiều cao hợp lý. Nền yếu mà tầng cao độ cao lớn sẽ gia tăng áp lực rất nhiều, dễ gây ra vấn đề đổ nghiêng, hoặc sụt lún.

image3

Xây thêm tầng thì ngôi nhà sẽ khoác thêm 1 bộ mặt mới

c. Giải pháp về tường và vách ngăn nhẹ

Ngoài tác dụng che chắn, trần và tường nhẹ còn có thể đảm nhiệm thêm các trách nhiệm quan trọng khác như cách nhiệt, chống cháy, cách âm, tiêu âm, chống thấm. Hơn nữa, thay vì tốn kém chi phí gia cố móng khi sửa nhà, chủ nhà có thể sử dụng cách hệ tường bằng thạch cao hoặc tấm Duraflex vì mỗi mét vuông vật liệu này chỉ bằng khoảng 1/8 so với tường gạch.

Tường nhẹ trái với suy nghĩ của nhiều người là không bền chắc, dễ đổ vỡ lại có tuổi thọ rất cao, chịu được sức nặng của các loại vật liệu nặng như tivi LCD treo tường hoặc bồn rửa mặt. Hơn nữa tường nhẹ có thể tạo nhiều kiểu dáng khác nhau theo nhu cầu như tạo cách uốn cong, tạo các khung trang trí với nhiều kiểu dáng mà chắc chắn không thể thực hiện được với tường gạch.

Có thể bạn quan tâm: Những điều nên lưu ý khi thiết kế nhà ở

3. Lưu ý khi làm mái nhà và sàn nhà

a. Về mái nhà

Bạn nên làm mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa, hoặc nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Như vậy nhà bạn sẽ thoáng mát, khoáng đãng hơn và nhẹ hơn, giảm áp lực cho nền móng.

image4

Xây thêm tầng với những nhà có dự định từ lúc xây nhà sẽ đơn giản hơn

b. Lựa chọn vật liệu lát sàn có chất lượng tốt.

Khi lên tầng ngôi nhà của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Chính vì vậy hãy cải thiện điều này bằng cách chọn những vật liệu tốt. Các chuyên gia vật liệu xây dựng khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn những loại sản phẩm chất lượng cao, tính thi công tốt và thời gian bảo hành dài hạn để xây hoặc sửa ngôi nhà của mình. Sử dụng vật liệu nhẹ là 1 trong những phương án nên dùng nhằm giảm áp lực lên nền móng cũ và có thể xây thêm nhiều tầng hơn.

Sau 1 thời gian sinh sống, nhiều gia đình mong muốn mở rộng không gian sinh hoạt của mình nhưng để có thể làm vậy thì chúng ta cần tính toán rất kỹ, đặc biệt là sẽ giảm tuổi thọ của nhà khi xây thêm tầng, có thể tốn kém, đặc biệt bạn cần lựa chọn đúng nhà thầu nữa. Do đó chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn công ty xây dựng Ngô Huỳnh để đảm bảo chất lượng cho công trình của gia đình mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *