Tầng áp mái là gì? Những giải pháp hữu hiệu cho nhà có tầng áp mái ở Việt Nam

Từ nhiều thế kỷ trước, kiến trúc châu Âu và những vùng lãnh thổ lạnh đã ưa chuộng mô hình nhà ở, biệt thự đẹp có tầng áp mái và cho tới ngày nay mô hình đó đã lan rộng ở cả những nước nhiệt đới. Vậy tầng áp mái là gì? Giải pháp kiến trúc cho tầng áp mái ở Việt Nam là như thế nào? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về điều đó.

image1

Tận dụng mọi góc chết của tầng áp mái

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu nhà có tầng áp mái đẹp hợp phong thủy

1. Tầng áp mái là gì?

Theo những quy định trong văn bản hiện hành của Pháp luật về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị do Bộ xây dựng ban hàng thì tầng áp mái được quy đình như sau:

  • Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn bộ hoặc 1 phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn là 1,5mn.
  • Trước đây nhà có tầng áp mái là kiểu kiến trúc phổ biến ở các châu Âu, châu Mĩ .. nơi có khí hậu hàn đới hoặc ôn đới có tác dụng trong điều kiện tuyết rơi và nó tạo được không gian ấm cúng cho ngôi nhà. Hiện nay tầng áp mái giúp mở rộng diện tích sinh hoạt, tăng công năng, trong đó có tầng áp mái nhà kiểu Việt Nam, tuy nhiên việc xử lý vấn đề về các điều kiện khí hậu vẫn còn nan giải để có không gian sống hoàn hảo nhất.

image2

Thiết kế tầng áp mái phổ biển ở các công trình nhà tân cổ điển, cổ điển, nhà kiểu Pháp, nhà sử dụng mái Marsand….

a. Đặc điểm của tầng áp mái nhà ở Việt Nam

Xây nhà có tầng áp mái hiện khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng không gian này cho phù hợp với khí hậu và cuộc sống thì còn chưa nhiều nhà làm được. Còn ở tầng áp mái nhà Việt Nam do tính chất khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều và kết cấu nhà tương đối khác, cả do hạn chế trong xử lý kỹ thuật nên tầng áp mái ít sử dụng, hoặc nếu có thì cũng chỉ làm kho chứa đồ, tầng kỹ thuật. Ở Việt Nam tầng áp mái thường là vẫn làm bằng bê tông cốt thếp xen lẫn vật liệu gỗ nếu có.

Trần tầng áp mái làm bằng bê tông

Một số nơi có khí hậu ôn hòa như Sapa hay Đà Lạt, những biệt thự thời thuộc địa thường xây theo kiểu kiến trúc các địa phương của Pháp, do đó tầng áp mái được sử dụng khá tốt, miễn là chiều cao, đảm bảo khoảng tĩnh lặng tương thích với người ở.

Nếu bạn sở hữu 1 ngôi nhà có tầng áp mái thì hãy cân nhắc lại phương án sử dụng không gian này bởi gác mái có những lợi thế mà bạn không thể ngờ tới. Hiện nay không chỉ những nhà có diện tích eo hẹp cần tận dụng gian áp mái mà những biệt thự cao cấp cũng có xu hướng sử dụng không gian này như 1 nét độc đáo riêng. Sở hữu tầng áp mái bạn sẽ sở hữu 1 không gian ngập ánh nắng, không gian với bức tường nghiêng lạ mắt nếu nó đủ rọng, đó hoàn toàn có thể là 1 căn phòng cực kỳ ấn tượng. Tất nhiên cần lưu ý khai thác không gian chính của tầng này sao cho gia chủ sinh hoạt chủ yếu tại vùng cao và rộng, đẩy các khu vực kê trang trí, đồ ít dùng … vào những “góc chết”.

image4

Tầng áp mái không nên để nhiều đồ

b. Giải pháp chống nóng, chống thấm cho tầng áp mái nhà ở Việt Nam

Do ảnh hưởng của khí hậu nên tầng áp mái nhà Việt Nam cần có những giải pháp chống nóng để có thể cải tạo  và sử dụng vào mục đích ngủ nghỉ hiệu quả mở rộng công năng cho ngôi nhà. Đóng trần là 1 giải pháp tốt. Trần có thể làm nghiêng theo mái hoặc làm hình vòm cong, giật cấp, đóng ngnag bằng hoặc phối hợp nhiều kiểu trần tùy theo hình dáng mái. Vì ngói hay tôn luôn là các vật liệu có khả năng bị thấm dột và truyền nhiệt nên tấm  trần cần chọn loại tấm nhựa có khả năng chống thấm và cách nhiệt cao cũng như dễ hoàn thiện bề mặt theo ý muốn.

Hiện nay có khá nhiều loại vật liệu để chống nóng rất hiệu quả cho tầng áp mái nhà Việt Nam mà chúng ta có thể kết hợp cùng 1 lúc mà giá cả khá phù hợp.

  • Sử dụng đóng trần thạch cao và tường thạch cao kết hợp bông thủy tinh chống nóng cách cho tầng áp mái: Trần thạch cao là giải pháp cách nhiệt chống nóng phổ biến cho những ngôi nhà phố, nhà cao tầng, chung cư và đặc biệt cho tầng áp mái. Cả hệ thống trần nổi và trần chìm đều có thể ứng dụng giải pháp cách nhiệt này để chống nóng.

Trần chìm chống nóng gồm 1 lớp khung trần chìm, 1 lớp tấm thạch cao có độ dày từ 9-15.8mm, lớp bông thủy tinh có bạc dày 50mm.

Trần nổi chống nóng gồm 1 hệ thống khung trần nổi, 1 lớp tấm thạch cao có độ dày 9-15.8mm, 1 lớp bông thủy tinh có bạc dày 50mm.

  • Sơn cách nhiệt hiện nay còn nổi lên loại sơn cách nhiệt mà theo các nhà sản xuất có thể giảm từ 35 độ C, 30 độ C xuống còn khoảng 20 độ C, như vậy nếu kết hợp tôn cách nhiệt với sơn chống nóng với trần thạch cao thì bạn sẽ có 1 không gian tầng áp mái vô cùng hoàn hảo mà không lo sợ ngày hè oi bức.
  • Ngói chống nóng: sử dụng ngói thái hoặc tôn chống nóng đều được
  • Động cơ làm mát: sử dụng điều hòa, máy lạnh.

2. Đơn vị xây dựng tầng áp mái nhà ở Việt Nam uy tín

Nếu bạn có nhu cầu tìm 1 đơn vị chuyên xây hay sửa nhà trọn gói mà không biết tìm ở đâu thì chúng tôi xin giới thiệu với bạn 1 công ty xây dựng vô cùng uy tín, đó chính là công ty xây dựng Ngô Huỳnh.

image3

Cần mang ánh sáng vào trong phòng cho tầng áp mái

Đặc biệt nếu bạn có nhu cầu về xây dựng tầng áp mái ở Việt Nam mà các đơn vị xây dựng khác đều không thể đưa ra cho bạn những lựa chọn phù hợp để có thể xây cho mình 1 tầng áp mái hiện đại và công năng, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả thì chúng tôi – đơn vị xây dựng Ngô Huỳnh luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những lựa chọn hoàn hảo nhất, đảm bảo bạn sẽ vô cùng hài lòng.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cho mình thời gian thư giãn trên gian tầng áp mái thú vị.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *