Phong thủy bàn thờ cho gia đình

Ở các nước Á Đông việc thờ phụng ông bà dường như đã trở thành một truyền thống lâu đời và vẫn được giữ đến ngày nay. Cách thờ phụng ông bà mỗi nhà có thể sẽ khác nhau tuy nhiên thực chất đều xuất phát từ lòng hiếu thảo và lòng mong muốn được gia đạo bình an, cũng như nhận sự phù hộ của bậc bề trên. Do sự thờ phụng thuộc yếu tố tâm linh nên người thường không thể nhìn thấy, chính vì thế nên chỉ tìm hiểu thông qua sự truyền đạt của người đi trước hay một nguồn tham khảo nào đó, và nếu bạn muốn có thêm thông tin thì mong rằng một số điều dưới đây có thể giúp đỡ bạn trong công tác bố trí bàn thờ phụng tổ tiên một cách phù hợp.

1.Vị trí và hướng đặt bàn thờ:

a. Vị trí đặt bàn thờ:

 Bàn thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất, do vậy bạn không thể tùy ý đặt tại một vị trí nào đó nếu không muốn bị quở trách hay bị trừng phạt. Theo phong thủy bàn thờ nếu đựợc đặt tại vị trí “đạt cát đại lợi” tức gia trạch cát sẽ đem lại nhiều phúc lợi cho gia đình biểu hiện ông bà đang phù hộ và để đạt được điều đó thì khi chọn lựa bạn nên nhận sự trợ giúp của những người có chuyên môn do xác định phương hướng tương xung, tương khắc đúng cần chuyên môn sâu và nắm chắc sự hiểu biết về phong thủy. Nếu nhà có lầu thì bàn thờ tổ tiên phải được đặt ở nơi cao nhất, không bị bất cứ tầng lâu khác đè lên nếu không sẽ đem đến những tiêu cực cho gia đình. Trước bàn thờ nên để khoảng không gian trống, còn gia chủ muốn tận dụng không gian thì nên trang trí một cách trang nghiêm để thể hiện lòng tôn trọng tránh vô tình xúc phạm đến bậc bề trên.

image1

Vị trí và hướng đặt bàn thờ trong phòng có ảnh hưởng rất lớn đến sự an ổn của gia đình cũng như bản thân gia chủ.

bHướng đặt bàn thờ trong phòng:

  Hướng đặt bàn thờ là một trong những yêu cầu quan trọng, nếu như chọn lựa được vị trí tốt cùng hướng lành thì gia chủ sẽ yên tâm vì gia đình sẽ được ông bà phù hộ về sức khỏe và tài lộc đồng thời nếu có nạn kiếp sẽ được hóa giải hoặc dễ dàng vượt qua mà không có vướng bận gì. Việc xác định của bàn thờ cũng tương tự như vị trí cần có sự chỉ dẫn và hỗ trợ của những người có chuyên môn cao và tìm hiểu sâu nếu không muốn vô tình bị phạm phải sai lầm gây ảnh hưởng đến gia môn cũng nhưng người đã khuất.

Xem thêm: Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

2.Những vật phẩm trên bàn thờ:

a. Cách bày trí bàn thờ phù hợp cho gia đình bạn:

  Bàn thờ là nơi thờ phụng tổ tiên, ông bà hay trời phật do vậy cần có sự cung kính và trang nghiêm nhất định tránh để rơi vào trường hợp bê bối và lộn xộn điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình đồng thời giảm đi vận khí của gia đình theo mức tối đa. Ở khu vực trưng bày vật phẩm thờ cúng cần được sắp xếp ngăn nắp và bố trí đàng hoàng không nên chất quá nhiều đồ lên đặc biệt một số món đồ không sạch sẽ, vẹn tròn. Ngoài bàn thờ cần được giữ vệ sinh và lau chùi thường xuyên tránh để bám bụi đặc biệt mạng nhện, nếu để điều này xảy ra gia can trong nhà sẽ không đuợc thông thuận, rất dễ gặp rắc rối.

image4

Cần có sự tôn trọng và thờ kính một cách nghuêm trang để không bị quở trách dù đó chỉ là hành động vô tình của bạn.

b. Những đồ không được di dời:

   Thông thường bất cứ món đồ gì trong nhà, gia chủ cũng có thể tùy ý di chuyển theo ý thích nhưng đối với bàn thờ thì không, do bàn thờ là nơi ở của thần phật và tổ tiên, ông bà nên không được tự ý dịch chuyển nếu chưa xem ngày, giờ. Ngoài ra còn một số đồ không được di dời như lư hương, tấm luyễn,…nếu tự ý làm điều này sẽ khiến gia can không được yên ổn dễ gặp chuyện ngòai ý muốn gây tổn hại đến tiền tài, nguy hiểm hơn còn có thể là tính mạng do sẽ bị hiểu là có hành động xúc phạm thần linh.

3. Một số điều kiêng kỵ đối với bàn thờ:

   – Không đặt bàn thờ trực tiếp hướng ra cửa tránh thoát vượng khí.

   – Cần đặt bàn thờ ở nơi yên tĩnh tránh lối đi lại, nơi thông thoáng có ánh sáng đầy đủ.

   – Tuyệt đối không bố trí bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, vì nơi đây theo phong thủy chứa đầy sự ô uế và những ám khí không tốt.

   – Tránh đặt bàn thờ ở nơi quá lộ liễu, tránh tầm nhìn trực tiếp khu thờ tự.

   – Không để bàn thờ đóng bụi đồng thời bàn thờ phải có người trông nom hương khói, vệ sinh sạch sẽ thông thoáng.

   – Gia chủ cũng có thể tăng thêm sinh khí cho bàn thờ bằng cách trồng cây xanh, tránh để nơi thờ phụng trở nên u ám, điều này là một hiện tượng không tốt.

   – Tránh đóng đinh trên khu vực thờ phụng, vì đinh là vật sắt nhọn không phù hợp để trên bàn thờ.

image3

Hãy tránh những điều trên để tạo ra một nơi thờ phụng chứa đựng sự trang nghiêm, bộc lộ sự tôn kính của người dưới cho bậc bề trên.

Xem thêm: Những lưu ý trong thiết kế phòng thờ

4. Kích thước tủ thờ và phòng thờ:

  Đối với hai yếu tố này bạn chỉ cần tránh số đo của chúng rơi vào số hung trên thước đo lỗ ban, kể cả kích thước tủ hay diện tích phòng. Ngoài ra nếu bạn muốn căn phòng hợp thẩm mỹ thì nên mua tủ thờ phù hợp với diện tích phòng đừng để chúng quá chênh lệch nhau, đồng thời cần chọn chất liệu dễ lau chùi hạn chế chọn lựa những kiểu mẫu gây khó cũng như nơi đặt vật phẩm nên chọn diện tích rộng rãi để tránh trường hợp thiếu chỗ khi bày biện thờ cúng.

image2

Hãy cân nhắc thật kỹ và lực chọn phù hợp với diện tích phòng cũng như ngôi nhà đừng để chúng quá chênh lệch nhau gây mất thẩm mỹ hay rơi vào số đo không tốt.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn, ngòai ra chúng tôi còn cung cấp những dịch vụ hoàn toàn đáp ứng yêu cầu và nhu cầu cần thiết của bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *