Để chống nóng cho nhà bạn nên làm gì

Với những ngày nắng nóng vừa qua rất nhiều hộ gia đình tìm các biện pháp chống nóng cho ngôi nhà mình. Vậy để chống nóng cho nhà bạn nên làm gì, đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Để khắc phục tình trạng trên hãy cùng các kiến trúc sư của chúng tôi chia sẻ cụ thể thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1/ Phương pháp dùng gạch rỗng chống nóng

Trên thị trường có rất nhiều loại gạch khác với thiết kế khác nhau, tuy vậy để chống nóng hiệu quả người ta thường dùng gạch rỗng 4 hoặc 6 lỗ xây nghiêng thành hàng, cách nhau bằng chiều rộng viên gạch, các viên gạch không xây liên tục mà cách nhau 4 – 5 cm để tạo khe gió qua. Xây đến đâu lát gạch đến đấy tiến hành từ phía xa cửa nhất, rồi lùi dần đến cửa. Để tránh bị gió lốc cuốn, cần lát các hàng gạch xung quanh mái bằng vữa xi măng tốt.

Chú ý các hướng của các lỗ rỗng của gạch và các rãnh xây chạy theo hướng gió của ngôi nhà. Nếu mái dùng để làm sân chơi thì nên gắn mạch các viên gạch hoặc lát một lớp gạch hoa lên trên. Chiều cao rãnh không dưới 20 cm đối với gạch rỗng 4 lỗ và không dưới 30 cm đới với gạch lá nem (gạch tàu).

Sản phẩm gạch chống nóng cho nhà

Sản phẩm gạch chống nóng

2/ Sử dụng gạch chống nóng cho nhà

Nguyên tắc cơ bản để chống nóng hiệu quả là phải có lỗ thoát hơi để cho không khí được lưu thông. Thực tế, nhiều người nghĩ rằng càng kín càng cách nhiệt tốt nên đã xây tường xung quanh lớp gạch chống nóng. Làm như vậy vô hình chung khiến lỗi thoát gió chống nóng bị bịt kín mít.

Bạn nên xem thêm:

3/ Dùng lớp mái

Đối với lợp mái bằng tôn, khi lợp hàng tôn trên phải phủ lên hàng tôn ít dưới ít nhất là 15 cm và mép hai lá giáp nhau phải phủ lên nhau ít 1 múi. Trên chỗ sống các chỗ giáp nối phải có móc để nóc chặt xà gỗ, mỗi lá tôn ít nhất 4 lỗ trên sống mũi để bắt móc. Mái tôn thường rất nóng nên có thể bố trí hệ thống ống nước trên mái, cách mái khoảng 0.7 – 1.0 m, đục các lỗ nhỏ cách nhau khoảng 20 cm, tạo thành giàn mưa nhân tạo. Vào những giờ nóng  trong ngày biện pháp này làm giảm đáng kể nhiệt độ, để có thể sử dụng được tầng mái.

Một sản phẩm mái chống nóng

Một sản phẩm mái chống nóng

Trên đây là một số cách chống nóng cho nhà thông dụng mà các kiến trúc sư của nhà thầu xây dựng ngohuynh.com chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *